Những lưu ý khi tẩy giun cho chó - Phukienlovepets

Những lưu ý khi tẩy giun cho chó

Bạn đã biết cách tẩy giun cho chó đúng cách chưa?  Giống như con người, các bạn cún cưng cũng cần được tẩy giun đinh kì để đảm bảo sức khỏe, tránh những bênh tật do giun sán gây ra. Tuy nhiên, quá trình tẩy giun cho chó cũng có thể có nhiều trở ngại. Chẳng hạn như chó nhà bạn không chịu uống thuốc hay những tác dụng phụ từ thuốc tẩy sán đối với chúng. Để giải tỏa những nỗi lo ngại này, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây cùng Lovepets nhé!

Tẩy giun cho chó đúng độ tuổi và có lịch tẩy giun cụ thể

Bạn nên tẩy giun cho chó khi chúng được 2 – 3 tuần tuổi. Giun là loài ký sinh trùng nguy hiểm và rất dễ sinh sôi nảy nở. Nếu tẩy giun thường xuyên và thực hiện nghiêm túc, theo quy trình bạn sẽ ngăn chặn được sự phát tán ra ngoài của trứng giun.

Việc tẩy giun cho chó sẽ được lặp lại vào các tuần 4, 6 và 8 tiếp theo. Bạn nên theo dõi và quan sát kỹ những biểu hiện của cún cưng trong quá trình tẩy giun cho bé. Nếu có bất kì biểu hiện kì lạ nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Khi cún cưng đã phát triển cứng cáp, bạn có thể dùng thuốc tẩy giun sán, giun tim, giun đũa,… cho chúng. Khi chó trên 1 tuổi, bạn chỉ cần duy trì việc tẩy giun đều đặn mỗi năm 1 lần.

Xử lý khi chó không chịu dùng thuốc tẩy giun?

Việc chó không chịu uống thuốc tẩy giun là vấn đề thường gặp phải đối với các chủ nuôi. Để khắc phục vấn đề này, sau khi đặt thuốc vào miệng chó, bạn cho chúng uống thêm 1 ít nước và giữ mõm cho chúng ngậm trong 10 giây để đảm bảo thuốc đã được nuốt. Trường hợp chó vẫn nhổ ra ngoài và không chịu uống, bạn hãy nghiền thuốc thành bột, pha với ít nước và cho chó uống. Mẹo khá hay tiếp theo chính là bạn hãy đặt thuốc chung với những món ăn ưa thích của chó. Chúng sẽ ăn một cách dễ dàng mà không hề nhận ra thuốc.

tay-giun-cho-2

Lưu ý sau khi đã tẩy giun cho chó

Sau khi tẩy giun cho chó bạn hãy để ý thú cưng thật kỹ. Vuốt ve, an ủi để chúng cảm thấy được quan tâm. Nếu sau 24 tiếng, cho vẫn trong trạng thái mệt mỏi, biếng ăn, thậm chí không chịu uống nước. Hãy nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Một số phản ứng của chó sau khi tẩy giun

  • Cún không có phản ứng gì: Trường hợp này bạn không cần lo lắng nhiều. Tuy nhiên, hai giờ sau khi cho cún uống thuốc, bạn không nên cho cún ăn bất cứ gì để đảm bảo thuốc phát huy hết tác dụng.
  • Chó mệt mỏi, cơ thể ủ rũ: Trường hợp này khá phổ biến, đôi khi chó còn có thể gặp một số tác dụng phụ khác như tiêu chảy hay nôn nhẹ. Lúc này bạn nên cho chó nghỉ ngơi và luôn theo dõi trạng thái sức khỏe của chúng. Hãy để sẵn cho chúng 1 ít nước. Sau nửa ngày, nếu chó không có bất kì vấn đề gì về đường ruột, hãy bắt đầu cho chúng ăn uống bình thường.
  • Nôn trớ nhiều: Trường hợp này bạn nên bổ sung nước cho chó ở mức độ nhất định, dù chúng có thể nôn ra ngay lập tức đi chăng nữa.

cho-bi-giun-san

Trên đây là những lưu ý trong quá trình tẩy giun cho chó mà Lovepets sưu tầm được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tẩy giun cho chó, giúp bé luôn khỏe mạnh.Hãy theo dõi trang tin tức của Lovepets thường xuyên để cập nhật những chia sẻ về cách chăm nuôi thú cưng nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat facebook Chat Zalo 0342135241